Liposome - Mỹ phẩm sinh học thế hệ mới

Oct 17 , 2018

Skincare holic

Liposome - Mỹ phẩm sinh học thế hệ mới

Thuật ngữ liposome đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực mỹ phẩm. Trong nhiều trường hợp, người bán mỹ phẩm sẽ tư vấn cho khách hàng mua sản phẩm nhất có chứa liposome để tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm. Vậy liposome là gì và tác dụng như thế nào trên da?

LIPOSOME LÀ GÌ? 

Hệ vận chuyển Liposome bao gồm những hạt hình cầu có kích thước từ 50 – 100 nanomet, với lớp màng lipid bên ngoài và phần lõi chứa dung dịch bên trong.
Nhờ có kích thước siêu nhỏ nên hạt Liposome dễ dàng thấm sâu, vận chuyển và giải phóng dung dịch vào những vị trí mong muốn trong cơ thể một cách chính xác và đúng liều lượng. Bên cạnh đó, cấu trúc màng lipid của Liposome tương đồng với cấu trúc màng tế bào, do vậy có thể dung hợp với màng tế bào để giải phóng lượng dung dịch bên trong nó, giúp tế bào hấp thụ trọn vẹn.

Từ những tính năng ưu việt vừa kể trên, Liposome được xem là hệ vận chuyển lý tưởng để đưa hoạt chất vào cơ thể hoặc đưa dưỡng chất mỹ phẩm vào da, tạo hiệu quả điều trị cao nhất với thời gian nhanh nhất.

Ba loại liposome phổ biến ở dạng nano là transferosome, niosome và ethosome.

ỨNG DỤNG CỦA LIPOSOME TRONG MỸ PHẨM

Khoảng 10 năm về trước, công nghệ liposome có vẻ chỉ là một suy nghĩ phù du có vẻ rất xa vời trong giới mỹ phẩm. Thế nhưng, trong vài năm gần đây, cụm từ này chính là từ khóa hot nhất trên các tạp chí khoa học lớn nhất thế giới với vô vàn ứng dụng về năng lượng, môi trường, vật liệu… Trong mỹ phẩm, các đại gia mỹ phẩm thế giới đã đầu tư rất nhiều tiền với hy vọng có được những bằng sáng chế liên quan đến chống lão hóa và làm đẹp. 

Một lợi ích rất lớn của công nghệ liposome là khả năng giúp các thành phần quan trọng với khả năng chống lão hóa và chống oxy hóa tế bào thẩm thấu sâu hơn vào da. Trước kia, chúng ta phải dùng một lượng lớn sản phẩm phủ dầy trên bề mặt da và nhờ vào tác động của thiên nhiên để giúp sản phẩm thẩm thấu. Ngày nay, với các cấu trúc như liposome, microemulsion hoặc microcapsule, chỉ cần một lượng nhỏ của các thành phần này là có thể thẩm thấu sâu hơn vào da rồi.

Vitamin C ở dạng liposome (LipoEncapsulated C-vitamin) trong serum Sampar The Impossible C-Rum tỏ ra đặc biệt hiệu quả đối với các làn da bị tăng sắc tố do ánh mặt trời, đồng thời tăng sinh collagen lên đến 58% chỉ trong 5 ngày.

Ngoài ra, một số thành phần vốn không bền nhiệt hoặc dễ bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời sẽ hoạt động tốt hơn khi được bao phủ ở dạng nano. Một ví dụ điển hình là retinoid, một phái sinh của vitamin A, vốn là một thành phần dễ bị phân hủy dưới ánh sáng thiên nhiên. Thế nhưng, khi ở dạng liposome, retinoid được bảo vệ cho đến khi đi xuyên sâu hơn vào da để phát huy khả năng chống oxy hóa rất tuyệt vời. Trong tương lai, một số thành phần có cấu trúc phân tử lớn như botox hoặc hyaluronic acid (trong filler như Restylane) sẽ xuất hiện dưới dạng tương tự. Với khả năng thẩm thấu sâu tận trung bì mà không gây hại đến sức khỏe, trong tương lai, việc chích botox hoặc tiêm filler chống nhăn sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Related image
“Một đặc điểm và ưu thế khác của Liposome là giúp các chất dễ bị oxy hóa như Vitamin A, Vitamin C giữ nguyên đến 90% hoạt tính sinh học mà không bị phân hủy hoặc oxy hóa. Do đó dễ dàng bảo quản và phát huy tác dụng tốt hơn.”

 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn