Chăm sóc làn da nhạy cảm bị mụn

Dec 11 , 2018

Skincare holic

Chăm sóc làn da nhạy cảm bị mụn

Làn da là phản chiếu tình hình sức khoẻ của cơ thể, thế nên khái niệm da nhạy cảm được đưa ra để miêu tả phản ứng của da với một tác động nào đó từ môi trường, từ bệnh lí của da hay kể cả là từ bệnh lí của cơ thể. Thế ta phải chăm sóc da nhạy cảm như thế nào?

Vì sao da bạn nhạy cảm?

Bề mặt da chúng ta tồn tại một lớp màng gọi là màng lipid/ màng dưỡng ẩm. Lớp màng này là hàng rào bảo vệ da khỏi các yếu tố nhạy cảm của môi trường. Ở tình trạng bình thường, lớp màng này có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một phần sự thay đổi của môi trường sống, vi khuẩn, bụi bẩn và các tác nhân có khả năng gây dị ứng.

Do sự tác động của một lí do nào đó như đã nhắc đến bên trên, lớp màng này bị hư hại và không thể tự sửa chữa. Từ đó, nó mất đi khả năng bảo vệ làn da; và đây là lúc da bạn trở nên nhạy cảm. Bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn chăm sóc da nhạy cảm.Thông thường để nhận biết da nhạy cảm, bạn hãy xem mình có mắc phải một hoặc nhiều những trường hợp sau:

- Dễ nổi mụn, mụn dễ viêm và rất dễ phản ứng với các sản phẩm trị mụn. Da có thể rất dầu, và cũng có thể rất khô.

- Da bị Rosacea – nghĩa là chứng mặt đỏ hay còn được gọi là trứng cá đỏ. Khi mắc chứng này, da bạn dễ bị viêm mụn đỏ và xuất hiện từng mảng đỏ dưới da.

- Da dễ bị châm chích và rát bỏng bởi ánh sáng, nhiệt độ. Dễ rát khi bị chà sát nhẹ. Bạn hãy thận trọng, có thể da bạn đang sử dụng quá nhiều các sản phẩm chống lão hoá hay bị làm sạch quá mức.

- Da dễ nổi mụn đầu trắng li ti, kèm theo mảng đỏ khi bạn sử dụng mỹ phẩm lên da. Bạn hãy thận trọng vì hiện tượng này xảy ra khi làn da báo hiệu nó đang bị dị ứng / kích ứng mới một thành phần nào đó trong các sản phẩm mà bạn đang dùng.

- Da bị vảy, thô ráp và khô: biểu hiện của bệnh eczema.

- Da dễ bị viêm da tiếp xúc hoặc dễ bị các biểu hiện của dị ứng: nổi mẩn, mề đay.

Một số biện pháp chăm sóc da nhạy cảm

Hạn chế những hoạt chất quá mạnh

Da nhạy cảm có màng lipid yếu hơn những loại da khác, chính vì vậy khi dùng hoạt chất quá mạnh, da có khuynh hướng dễ kích ứng. Nếu cần sử dụng hoạt chất để trị mụn, hãy đảm bảo nồng độ hoạt chất thấp và trong công thức có nhiều chất làm dịu da để hạn chế kích ứng.

Chọn công thức không chứa chất tạo mùi, không chất tẩy rửa mạnh

Một số nguyên liệu thô như chiết xuất men, hay đậu nành rất tốt cho da nhưng lại nặng mùi khiến cho người tiêu dùng thấy khó chịu. Để khiến các thành phần này mất mùi, các nhà sản xuất sẽ cho thêm một ít chất tạo mùi. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, biện pháp này được gọi là “trung hòa khứu giác” vì công thức sản phẩm này có chứa chất tạo mùi để che đậy đi mùi đặc trưng ban đầu. Tuy nhiên, những hương liệu này có khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm rất cao.

Chất tẩy rửa mạnh cũng ảnh hưởng đến màng lipid của da, khiến da khó phục hồi.

Chọn loại kem dưỡng ẩm nhẹ dịu

 

Với những làn da nhạy cảm, bước dưỡng ẩm là vô cùng cần thiết, hơn thế nữa, nếu dùng phương pháp điều trị mụn trứng cá, da sẽ làm khô hơn so với bình thường. Hãy thử các sản phẩm kem dưỡng không dầu, nhẹ nhàng chăm sóc chứa những sản phẩm phục hồi màng da mà không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Nên thoa lại các loại kem bảo vệ nhiều lần trong ngày

 

Da nhạy cảm cũng cần kem chống nắng, hãy sử dụng kem chống nắng vật lý hoặc có công thức nhẹ dịu, dành riêng điều trị cho da nhạy cảm và thoa lại nhiều lần trong ngày để đảm bảo da được bảo vệ hiệu quả.


Tổng hợp


Bài viết cũ hơn