Bí quyết tái tạo collagen đã mất

Nov 27 , 2018

Skincare holic

Bí quyết tái tạo collagen đã mất

Khi con người già đi, khả năng thay thế collagen bị hư hỏng giảm và mạng lưới collagen trở nên kém bền vững hơn. Quá trình này cuối cùng sẽ dẫn đến hình thành các nếp nhăn.

Do đó, cách toàn diện để ngăn chặn quá trình hình thành nếp nhăn do suy giảm collagen là tăng nguồn cung cấp nguyên liệu cho da. Việc này có thể đạt được  từ bên ngoài nhưng phải được thực hiện đúng cách.

Image result for glowy skin elle

Kem collagen

Collagen đã được sử dụng trong kem bôi da nhiều năm qua và chúng thường đắt tiền. Tuy nhiên, để giảm hình thành các nếp nhăn, chỉ khi collagen đó trở thành một thành phần bên trong ở lớp trung bì mới thực sự có hiệu quả. Thật không may, các phân tử collagen quá lớn để thâm nhập vào lớp trung bì khi bôi trên bề mặt của da. Vì vậy, khi được áp dụng các loại kem, collagen vẫn bị lưu giữ bên ngoài mà không ảnh hưởng gì đến cấu trúc da, tối đa chỉ chỉ có thể tạm thời che đi nếp nhăn và giúp dưỡng ẩm cho da.

Hệ thống phân phối collagen vào da

Trong những điều kiện bình thường, da không cho phép sự xâm nhập của các phân tử lớn như collagen. Tuy nhiên, có những phương pháp làm tăng tính thấm của da đối với một số loại phân tử lớn. Có nhiều công ty mỹ phẩm tuyên bố rằng các sản phẩm của họ có thể cung cấp collagen còn nguyên vẹn sâu vào lớp trung bì, đúng nơi cần tác động. Nếu điều này đúng thì đây sẽ là một thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các nghiên cứu để chứng minh điều này không được thực hiện một cách rõ ràng và chưa được công bố trong các tạp chí chuyên ngành. Xem xét để phát triển tiềm năng này có thể hỗ trợ rất lớn trong thẩm mỹ nếu có thể thực hiện được và được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu đáng tin cậy.

Tiêm collagen vào các nếp nhăn

Một phương pháp phổ biến để điều trị các nếp nhăn nhỏ là tiêm collagen. Collagen được tiêm trong da bên dưới nếp nhăn và đẩy các rãnh của một nếp nhăn lên, làm chúng ít nhìn thấy được. Phương pháp này có một số hiệu ứng thẩm mỹ đáng chú ý, nhưng có một số hạn chế nghiêm trọng. Mặt khác, một số dạng biến tướng của phương pháp tiêm collagen như tiêm collagen kích thích sản xuất nguyên bào sợi có thể cho nhiều hứa hẹn.

Kích thích làn da sản xuất nhiều collagen hơn

Như đã đề cập, quá trình lão hóa của da thay đổi quá trình cân bằng giữa sản xuất collagen và quá trình phân hủy dẫn đến hình thành các nếp nhăn, chảy xệ trên khuôn mặt và làn da thô ráp. Kích thích tế bào da sản xuất collagen một phần có thể đảo ngược quá trình này. Kích thích tổng hợp collagen trong da đã được chứng minh là làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da. Lợi ích của việc kích thích sản xuất collagen là một cách tái cấu trúc có trật tự và không có nguy cơ dị ứng, phản ứng miễn dịch hoặc nhiễm trùng tiêm gây ra. Hơn nữa, nhiều thành phần hữu ích trong việc kích thích sự tổng hợp collagen là tương đối rẻ tiền và an toàn.

Kích thích tổng hợp collagen trong da lão hóa là biện pháp có thể cải thiện đáng kể sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn sâu hơn khi thực hiện một cách chính xác. Tuy nhiên, nó thường đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Sản xuất của collagen là một quá trình phức tạp, không giống như việc lắp ráp một chiếc ô tô. Nhiều bộ phận và các công cụ lắp ráp phải đến với nhau để tạo ra hiệu quả sản phẩm. Tương tự như vậy, rất nhiều thứ cần thiết để sản xuất collagen đạt hiệu quả:

  • Vitamin C (acid ascorbic) là một chất cần thiết cho sự tổng hợp của collagen hiệu quả. Cung cấp thêm vitamin C có thể tăng tốc tổng hợp collagen đặc biệt là các thành phần quan trọng khác cũng được phong phú hơn. Trong khi vitamin C rất hữu ích cho việc xây dựng lại collagen của da và làm giảm nếp nhăn, nó có thể không có hiệu quả hoặc thậm chí có hại nếu sử dụng không đúng cách.

 

Kết quả hình ảnh cho collagen dermstore


  • Acid amin: giống như bất kỳ protein khác, collagen bao gồm các acid amin. Tổng cộng có 20 loại khác nhau trong tế bào người. Cung cấp các acid amin quan trọng giúp kích thích tổng hợp collagen.
  •  Peptide đồng: một số khoáng chất cũng rất cần thiết cho sự sản xuất collagen. Một trong những khoáng chất cần thiết là đồng. Thật vậy khi mức độ đồng bên trong các tế bào da tăng lên, sản xuất collagen cũng tăng lên. Khi đồng được chuyển đổi sang hình thức hữu cơ bằng cách gắn vào các peptide, nó có thể được áp dụng cho da với nguy cơ tương đối thấp. Peptide đồng còn dùng để thúc đẩy tăng trưởng tóc và chữa lành vết thương. Nó cũng có thể hiệu quả trong việc làm mịn nếp nhăn và làm săn chắc da.
  •  Yếu tố tăng trưởng và hormon: để tối đa hóa quá trình tổng hợp collagen trong da, các thành phần có thể không đủ khi chỉ đơn giản là cung cấp các tế bào với tất cả các thành phần cần thiết. Hầu hết các tế bào trong cơ thể được đáp ứng với một loạt các tín hiệu bên ngoài truyền bởi các phân tử báo hiệu như yếu tố tăng trưởng và hormon. Một số tác nhân có thể chuyển đổi các tín hiệu tế bào kích thích làm cho quá trình sản xuất nhiều collagen hơn. Trong thực tế, một trong những lý do tại sao da của một đứa trẻ hay một người lớn trẻ sản xuất collagen hơn da của một người lớn tuổi là khả năng của cơ thể để sản xuất các phân tử tín hiệu giảm dần theo tuổi tác. Thách thức là để cung cấp các chất hoạt của collagen qua đường bôi.

 

"Yếu tố tăng trưởng là các protein đóng vai trò điều tiết sự phát triển của tế bào, bao gồm sự tăng sinh, biệt hóa tế bào, kiểm soát và duy trì cấu trúc làn da khỏe mạnh. Trong Obagi Gentle Rejuvenation Skin Calming Cream có yếu tố tăng trưởng thực vật bao hồm Kinetin và Zeatin, kích thích tế bào hoạt động và làm lành vết thương, bao gồm cả việc hình thành những tế bào gốc mới trên bề mặt vết thương."
Nghiên cứu cho thấy Phức hợp Kinetin - Zeatin khi được sử dụng đều đặn trong 6 tuần, sẽ làm mờ vết thâm nám, cải thiện độ đàn hồi và săn chắc của làn da một cách rõ rệt.

unnamed-4unnamed-3

  • Các chất ức chế MMP: không phải tất cả các cá nhân đều phản ứng với kích thích sự tổng hợp collagen.

References:

Katz BE, Bruck MC. Efficacy and tolerability of kinetin 0.1% cream for improving the signs of photoaging in facial and neck skin. Cosmet Dermatol. 2006;19(12):736-741.
McCullough JL, Weinstein GD. Clinical study of safety and efficacy of using topical kinetin 0.1% (Kinerase®) to treat photodamaged skin. Cosmet Dermatol. 2002;15(9):29-32.
Cruz Jr. PD, Reece BT. A clinical study of topical zeatin (0.10%, 0.025%) for improving the appearance of photodamaged skin (RCTS study #1837). 12-week final analysis, September 2005. OMP, Inc. Data on file.


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn